"TET"

tải xuống.jpg
 
 

Client : Elle Magazine
Studio : Deto Concept

Art Director / Food Stylist : Meo Thuy Duong
Food Photographer : Chris Bui

 

ART DIRECTION

MAGAZINE

CONCEPT ART

FOOD PHOTOGRAPHY

FOOD STYLIST

 

 

TỤC CÚNG GIAO THỪA CỦA NGƯỜI VIỆT

(CÚNG NGOÀI TRỜI ĐÊM CHUYỂN GIAO GIỮA NĂM CŨ VÀ NĂM MỚI)

Theo phong tục của người Việt Nam từ cổ xưa, giao thừa là thời điểm thiêng liêng nhất của năm nên nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời, chuẩn bị chu đáo để đón người đến xông đất, mang tài thần vào nhà. Giao thừa nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến, đồng thời nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

_

 
 
1.jpg
2.jpg
 
 

Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn hoặc món chay được chế biến tinh khiết, trang nghiêm
gồm: bánh chưng; giò, chả, xôi gấc, thịt gà tùy theo nhu cầu của gia đình hoặc văn hoá vùng miền. Ở miền Bắc thì mâm cúng không quá cầu kỳ bằng miền Nam.

Ngoài mâm lễ mặn, còn có mâm lễ ngọt hoa quả chay gồm: hương, hoa, đèn nến, trầu cau, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia và các loại đồ uống khác.

Các cụ ta quan niệm, mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới. Khi đi rất vội vã, khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, hoặc chỉ thoáng qua chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

 

 
 
3.jpg